Kiến thức ắc quy

Cách kiểm tra ắc quy trước khi sử dụng

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng ắc quy, bạn nên luôn luôn làm theo các bước dưới đây để đảm bảo rằng ắc quy của bạn đã sẵn sàng để sử dụng với hiệu suất cao nhất.

1. Sạc bổ sung cho ắc quy

Như chúng ta đã biết, khi lưu trữ ắc quy một thời gian bạn nên sạc lại bổ sung để tránh tình trạng sunphat hóa. Tuy nhiên, ngay cả khi ắc quy của bạn đã đầy điện, bạn cũng nên luôn luôn thực hiện việc sạc bổ sung trước khi sử dụng. Điều này sẽ đảm bảo ắc quy của bạn ở trong tình trạng hiệu suất cao nhất trước khi sử dụng.

2. Kiểm tra mức dung dịch điện phân

Hầu hết các loại ắc quy sử dụng cho ô tô hiện nay là loại ắc quy kín khí ( ắc quy miễn bảo dưỡng ). Nếu bạn sử dụng ắc quy nước truyền thống, bạn nên kiểm tra mức dung dịch điện phân trước khi sử dụng. Mức dung dịch điện phân phải ở trên các tấm lắc và cầu nối. Bất kỳ phần nào của các tấm lắc không bị chìm dưới dung dịch điện phân có thể dễ dàng bị phá vỡ. Điều này xảy ra lần lượt sẽ làm giảm hiệu suất của ắc quy.

Nếu bạn cần châm thêm nước cho ắc quy, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ sử dụng nước không có ion ( nước máy RO ). Sử dụng nước máy sẽ làm cho các khoáng chất tích tụ trên các tấm lắc và làm giảm hiệu suất của ắc quy.

Đối với loại ắc quy kín khí ( miễn bảo dưỡng ), chúng được thiết kế để giữ điện trong điều kiện bình thường. Trường hợp duy nhất làm giảm mức dung dịch điện phân là khi ắc quy được sạc quá mức ( QUÁ SẠC ) hoặc một tấm lắc bị lỗi gây ra quá nhiệt.